Tìm người làm giúp việc cần lưu ý những gì?

648 Lượt xem

Xã hội hiện đại, nhiều gia đình dường như quá tất bật với công việc xã hội mà không có thời gian chăm sóc gia đình. Do đó, việc tim nguoi lam giúp việc nhà tại các trang web tìm việc làm uy tín là một nhu cầu dường như quá cần thiết. Đó cũng là câu chuyện của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, thuê người giúp việc cũng không phải là một chuyện đơn giản. Trong khi nhu cầu tìm kiếm người làm đang cấp thiết, công việc lu bu không có ai phụ giúp từ con cái, nhà cửa, bếp núc thì chợ việc làm có khi lại cháy người. Hoặc không thì không yên tâm để tìm vu vơ một ai đó bởi những lo ngại về nhiều vấn đề. Vậy thì nếu như gia đình bạn đang có nhu cầu tìm người làm việc nhà, hãy đọc bài viết này để tránh khỏi những rắc rối nguy hại nhé.

Cần ký hợp đồng và thỏa thuận rõ ràng

tim nguoi lam

Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Bản hợp đồng khi được sự đồng thuận ký kết giữa hai bên sẽ tạo ra sự thoải mái, yên tâm giữa chủ nhà và người giúp việc. Mặt khác, các điều khoản hay yêu cầu, và những quy tắc càng được trao đổi kỹ, rõ ràng thì càng giúp cho công việc của người giúp việc được thực hiện tốt và càng giúp cho mối quan hệ giữa làm việc của đôi bên tốt đẹp. đặc biệt nhất, bản hợp đồng được ký kết sẽ giúp cho chủ nhà đảm bảo được sự an toàn trong việc thuê người giúp việc.

Hãy chú ý lên lịch làm việc cụ thể cho người giúp việc

Vì quá bận rộn nên người ta không thể chu tất việc nhà cửa. Thế nhưng chắc có lẽ không quá bận đến nỗi không thể sắp lịch cho người thay bạn làm hết mọi việc trong nhà đúng không. Việc sắp lịch làm việc cụ thể cho người giúp việc là điều quan trọng và cần thiết mà bạn cần phải làm.

tim nguoi lam

Khi đưa ra lịch trình công việc, bạn đã cân nhắc được sự hợp lý trong đó. Và lịch trình sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý người giúp việc hơn, không nên quá lơi lỏng cũng chẳng thể quá khắt khe với họ.  Sau mỗi lịch trình làm việc, bạn cũng nên nghe ý kiến đóng góp về sự hợp lý hay chưa hợp lý của người giúp việc để điều chỉnh, cân nhắc lại cho lần sắp lịch sau. Như vậy, bạn không chỉ dễ kiểm soát, quản lý họ mà bạn còn có thể tạo ra hiệu quả làm việc của họ nữa đấy.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn viết đơn xin việc dễ ăn điểm nhất

Trả lương theo nguyên tắc tương xứng

tim nguoi lam

Tùy vào nhiệm vụ mà bạn đòi hỏi ở người giúp việc để quy định mức lương cơ bản cho họ. Chẳng hạn như thuê người về chỉ để giúp bạn chăm sóc con cái thì sẽ có mức lương khác, thuê người chỉ chuyên phục vụ dọn dẹp nhà cửa hoặc chuyên lo chuyện bếp núc thì lại trả ở mức lương khác. Thậm chí thuê người làm toàn bộ công việc trong gia đình, bao ăn ở lại trả với mức lương tương xứng khác. Nếu như người giúp việc hoàn thành rất tốt nhiệm vụ , đôi khi bạn cũng nên thưởng thêm để khích lệ tinh thần làm việc cho họ.

Đối xử tôn trọng, nhân văn với người giúp việc

Dù bạn và người làm thuê ở hai địa vị khác nhau xong lại bình đẳng nhau ở giá trị con người. Cho nên, bạn cũng cần phải chú ý tới việc đối xử với người giúp việc sao cho nhân văn và họ cảm giác được tôn trọng. Phần lớn người giúp việc là dân quê, họ mang trong mình những nét chân chất thật thà và sống thiên về tình cảm.

tim nguoi lam

Trong sự chu đáo chân thành của họ đôi khi không tránh khỏi những sự thiếu hiểu biết về cuộc sống tiện nghi. Bạn đừng vì điều đó mà tỏ thái độ không coi trọng họ nhé. Điều đó có ảnh hưởng nhất định tới tinh thần của người giúp việc, và sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới cách làm việc của họ dành cho bạn và gia đình bạn.

tim nguoi lam

Nói chung, đây cũng là câu chuyện của lối sống, của văn hóa ứng xử. Ngay cả khi chúng ta sống trong mối quan hệ chủ tớ thì mọi điều tốt đẹp cũng chỉ được sinh ra khi chúng ta biết tôn trọng lẫn nhau. Bạn là chủ đối xử tốt với người làm thì ngược lại họ cũng sẽ tận tâm tận lực và giúp việc cho gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Những điều cần tránh trong buổi phỏng vấn trực tiếp

Đặt camera giám sát

tim nguoi lam

Điều này là cần thiết, đặc biệt  đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Việc bạn thuê người giúp việc về chăm sóc con cái thì chiếc camera sẽ thay bạn giám sát những hành vi, cách mà giúp việc chăm sóc con bạn. Dù chúng ta có đối xử chân tình với họ nhưng chúng ta và họ cũng là những người xa lạ từ trước. Và chắc chắn rằng việc để cho một người không thân thích chăm sóc con cái sẽ là chuyện không một ai có thể yên tâm. Hãy sát sao mọi việc bằng chiếc Camera bạn nhé. Nó sẽ giúp công việc quản lý nhà cửa của bạn hiệu quả hơn ngay cả khi bạn không trực tiếp thực hiện việc làm trong gia đình và mọi thứ.

>>> Ứng viên sẽ chẳng thể có cơ hội phỏng vấn lần 2 với nhà tuyển dụng nếu mắc sai lầm. Theo dõi thêm: https://timviec365.vn/blog/bat-loi-ban-8-thoi-quen-xau-khi-tham-gia-vao-buoi-phong-van-new2931.html​