Những cách trả lời phỏng vấn thông minh nhất bạn không thể bỏ qua!

630 Lượt xem

Những cách trả lời phỏng vấn thông minh và thuyết phục sau đây sẽ giúp ứng viên chuẩn bị tốt tâm lý trong vòng “cân não” với nhà tuyển dụng.

Tại đây những câu hỏi mang tính quyết định chính là chìa khóa giúp bạn mở ra những cơ hội phía trước trên con đường sự nghiệp khi mà bạn đã xuất sắc chuẩn bị từ những cover letter mẫu tiếng anh cho đến hàng loạt những thông tin khác liên quan đến công ty ứng tuyển.

trả lời phỏng vấn

Tầm quan trọng của việc trả lời phỏng vấn thông minh

Những câu hỏi mang tính then chốt tại vòng trực tiếp phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng có nhìn nhận chi tiết và chính xác nhất về các ứng viên đã vượt qua vòng hồ sơ. Bởi vậy việc chuẩn bị cho mình trước mỗi buổi phỏng vấn sẽ không bao giờ là thừa cả khi bạn có thể tự tin trả lời phỏng vấn trước họ mà không để tuột mất cơ hội quý báu của bản thân.

Hãy thực hành trước để không cảm thấy bị động. Bạn có thể tự mình trả lời rằng mình có tự tin không? Và câu trả lời của bạn như vậy thì liệu có khiến chính bạn muốn tuyển dụng chính mình không? Hãy xem xét xem đã câu trả lời đã hoàn chỉnh chưa? Cuối cùng bạn không thể không quan tâm đến đến dáng vẻ của bạn lúc này như thế nào? Bạn có được thoải mái hay tỏ ra căng thẳng đến toát mồ hôi.

Và lúc này việc bạn cần làm là thực hành, thực hành cho đến khi bạn trả lời phỏng vấn một cách tự tin nhất.

Việc này còn đặc biệt quan trọng để NTD sẽ không đánh giá sai về những khả năng của bạn do đó bạn phải luôn đảm bảo mình trả lời chân thật, tự nhiên nhất. Hãy biến nó thành phẩm chất của riêng bạn để tạo ra những giá trị mà chỉ bạn mới có.

>>> Xem thêm: Bạn nên viết gì trong CV nếu như thiếu kinh nghiệm làm việc?

Trả lời phỏng vấn với câu hỏi trường hợp bạn bị sa thải

Đây là một câu hỏi bạn nên chú ý đầu tiên nếu bản thân vừa mới bị sa thải. Với việc chuẩn bị trước câu hỏi tại sao thì bạn sẽ tránh được những tình huống mà nhà tuyển dụng hiểu sai về bạn.

Một câu hỏi nói đúng sự thật nhưng cách nói của bạn sẽ thể hiện cho họ thấy thái độ của bạn do đó hãy sử dụng thông tin trung thực, tích cực nhất để luôn đặt bạn trong trạng thái có lợi nhất. Hãy trả lời phỏng vấn với việc giải thích các kinh nghiệm của bản thân theo cách khiêm tốn nhất như việc bạn đã từng bước nâng cao kỹ năng, thay đổi hành xử để không tái diễn. Chẳng hạn bạn có thể trả lời rằng: “Tôi sẵn sàng làm thêm giờ nhưng tố không thể chấp nhận làm tới 70 giờ mỗi tuần” cho câu hỏi mang tính cách cá nhân bạn. Với câu trả lời này thì tự người phỏng vấn sếp cũ của bạn đã bóc lột nhân viên như thế nào.

Trả lời với câu hỏi cắt giảm nhân sự

 

Trả lời với câu hỏi cắt giảm nhân sự

Với sự tối ưu hóa lợi nhuận và giảm chi phí sẽ có không ít công ty tiến hành sa thải nhân viên do đó đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra.

Do đó bạn hãy nêu ra tình huống đã xảy ra và nguyên nhân vì sao để trả lời phỏng vấn đầy tín hiệu tích cực bạn thuộc diện cắt giảm nhân sự. Việc này có thể liên quan đến thâm niên, khu vực địa lý hoặc thậm chí là tình trạng gia đình trị trong một số doanh nghiệp. Hoặc có thể bất cứ nguyên nhân nào. Chẳng hạn như khi công ty trải qua 5 lần cắt giảm và bạn chính là lần cắt giảm gần đây nhất (sau cùng) thì đây cũng là một thông tin tích cực bạn không nên bỏ qua.

Bạn có thể nêu tình huống cá nhân gặp phải dựa trên quan điểm từ phia nhà tuyển dụng khi đó bạn sẽ biết cách tự điều chỉnh và ghi điểm bởi tính chuyên nghiệp. Vì những chuyện đã qua nếu bạn tiếp tục có cảm giác tiêu cực như giận dữ hay cay đắng sẽ không mang lại điều tốt đẹp mà lại ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt họ.

>>> Xem thêm: Ứng viên cần thể hiện gì để nhà tuyển dụng chú ý?

Khi đã chuẩn bị thấu đáo tự mình trả lời phỏng vấn mà bản thân hài lòng nhất đây cũng là lúc bạn chuẩn bị cho mình những bộ cánh phù hợp để chinh phục nhà tuyển dụng và doanh nghiệp mới. Một bộ quần áo đẹp nhất cùng với những kết hợp hợp lý chính là điểm cộng đầu tiên trước khi bạn trả lời họ nhé!