Hợp đồng thử việc và những điều cần biết

499 Lượt xem

1. Tổng quan hợp đồng thử việc 

Hợp đồng thử việc là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động với nhau về vấn đề thời gian thử việc, về việc làm có trả lương hay không, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên tham gia trong quan hệ lao động, trong thời gian thử việc, trước khi được nhận vào làm việc người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng thử việc với nhau để thống nhất và ký kết hợp đồng.

2. Các mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Theo điều 26 và điều 27 của bộ luật lao động nước ta thì người sử dụng lao động và người lao động sẽ có những thỏa thuận riêng, ở mỗi công ty sẽ có những điều kiện và nội dung riêng, dưới đây là một số mẫu về hợp đồng thử việc mới nhất được nhiều công ty sử dụng làm văn bản ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động trong thời gian thử việc.

Mẫu hợp đồng mới nhất

3. Nội dung của hợp đồng thử việc

Do luật không có quy định một văn bản luật cụ thể nào về mẫu hợp đồng thử việc nhưng trong bản hợp đồng thử việc sẽ có những nội dung chính sau.

  • Nội dung chính của hợp động thử việc là ghi rõ được tên, thông tin của công ty hoặc người sử dụng lao động.
  • Tiếp theo sẽ là thông tin cá nhân của người lao động, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động cần phải điền đầy đủ thông tin ở mục này.
  • Công việc  cụ thể và địa điểm làm việc trong thời gian thử việc 
  • Thời hạn của hợp đồng thử việc là bao lâu, sau thời gian đó nhân viên nếu đạt yêu cầu sẽ được nhận làm chính thức.

hợp đồng thử việc

Mục tiếp theo sẽ đề cập đến vấn đề lương, thưởng, chế độ của người lao động được hưởng.

Thời giờ làm việc người lao động làm, thời gian nghỉ và những quy định về điều kiện xin nghỉ có phép và không phép

Những quy định về việc phá vỡ hợp đồng, bồi thường hợp đồng nếu có.

Nhìn chung thì nội dung của hợp đồng thử việc cũng giống với các loại hợp động chính thức nhưng trong hợp đồng thử việc sẽ không có những mục như nâng lương, chế độ nâng cấp bậc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ bồi dưỡng đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng của nghề sẽ không được đề cập trên hợp đồng của người thử việc. 

  • Tìm hiểu những thông tin về  hợp đồng nguyên tắc cũng như những vấn đề liên quan có trên trang thông tin tổng hợp hàng đầu hiện nay mang đến kiến thức hữu ích nhất cho bạn.

4. Những điều cần biết về hợp đồng thử việc

Hợp đồng thử việc không còn xa lạ với những người lao động, nhưng để hiểu hết được nội dung và những quy định trong văn bản thì không phải ai cũng biết, dưới đây là những câu trả lời cho những thắng mắc của đại đa số các bạn.

4.1. Thử việc có phải đóng bảo hiểm không

Do thời gian thử việc của từng công ty, từng vị trí công việc sẽ có thời gian riêng và khoảng thời gian này không quá dài nên trong bản hợp đồng thử việc của người lao động sẽ không đề cập đến việc đóng bảo hiểm, đồng nghĩa với việc là người lao động trong thời gian thử việc sẽ không được đóng bảo hiểm.

Đây là điểm khác nhau giữa hợp đồng lao động và hợp đồng thử việc, nên ký hợp đồng  thử việc người lao động sẽ không tham gia bảo hiểm trong thời gian thử việc.

4.2. Hợp đồng thử việc có phải là hợp đồng lao động không

Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người khi còn là sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, hay đặc biệt là những người đang trong thời gian đi phỏng vấn và đi xin việc.

nội dung thử việc

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về thử việc trước khi bắt đầu làm việc chính thức. Nếu có thỏa thuận thử việc thì hai bên ghi vào nội dung của bản hợp đồng lao động.

Như vậy chúng ta có thể hiểu, giai đoạn thử việc, nếu có thỏa thuận thử việc thì người lao động và người sử dụng lao động sẽ ký “hợp đồng lao động” chứ không ký “hợp đồng thử việc” như hiện nay nữa.

>> Tham khảo ngay: Tổng hợp CV bất động sản được thiết kế đẹp nhất và cách tạo CV chuẩn dành cho những ai đang có ý định xin việc làm bất động sản.

4.3. Thời gian của hợp đồng thử việc

Thời gian thử việc của mỗi công ty là khác nhau nhưng nó có quy định chung cụ thể đối với từng loại công việc, vị trí người lao động để đưa ra thời gian thử việc. Nếu thực hiện sai người sử dụng lao động sẽ bị phạt.

- Thử việc không quá 60 ngày đối với những công việc có chức danh và trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng đến đại học...

- Thử việc không quá 30 ngày đối với những công việc có chức danh và trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, công nhân kỹ thuật... 

- Thời gian thử việc không quá 6 ngày đối với những công việc khác 

4.4. Thông báo kết quả của thời gian thử việc 

Khi bạn sắp hoàn thành xong thời gian thử việc của người có 60 ngày thử  việc và người có 30 ngày thử việc thì trong khoảng thời gian trước 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc thì theo quy định người sử dụng lao động sẽ thực hiện thông báo đến người lao động kết quả của việc thử việc, trường hợp người lao động đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động sẽ phải giao kết ngày hợp đồng lao động với người lao động.

Trong trường hợp người lao động có 6 ngày thử việc khi hoàn thành xong thử việc nếu đạt chuẩn yêu cầu thử việc người sử dụng lao động sẽ phải thông báo đến người lao động và chuẩn bị hợp đồng lao động.

5. Tiền lương trong thời gian thử việc 

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc cũng là một yếu tố mà tất cả mọi người quan tâm, nhất là những người đang thử việc, khoản tiền này do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85 % mức lương của công việc đó khi làm chính thức.

Mức lương chính thức của công việc đó được xác định theo thỏa thuận của 2 bên nhưng phải dựa vào căn cứ thỏa thuận 2 bên nhưng phải căn cứ vào thang bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng hoặc đăng ký.

6. Trong thời gian thử việc có cần đóng thuế thu nhập cá nhân

Hợp đồng thử việc có thời gian thử việc dưới 3 tháng nên theo luật về việc khấu trừ thuế theo thu nhập đối với cá nhân có hợp đồng lao động dưới 3 tháng .

Nếu thu nhập dưới 2.000.000 đồng/lần thì không phải khấu trừ.

Mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân, Nếu trả tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần thì phải khấu trừ thuế.    

7. Khi hết thời gian thử việc, người lao động có được tiếp tục thử việc 

Mỗi vị trí công việc chỉ được thử việc một lần. Nên việc người lao động muốn thử việc nữa hay người sử dụng lao động tiếp tục ký hợp đồng với người thử việc đó lần hai thì sẽ bị phạt, mức phạt của Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu vi phạm yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc.

8. Hết thời gian thử việc có đương nhiên chuyển sang hợp đồng chính thức không?

Với câu hỏi này luật chưa có quy định, khi hết hợp đồng thử việc người lao động tiếp tục làm việc, không có thông báo của người sử dụng lao động thì đương nhiên người lao động đó sẽ được tiếp tục làm việc. 

Tuy nhiên luật đã quy định rõ về việc doanh nghiệp phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động dựa theo các khoảng thời gian thử việc, sau khi hết thời hạn thử việc với người lao động để biết được hai bên có giao kết hợp đồng lao động với nhau hay không.

>> Tìm việc làm nhà hàng khách sạn nhanh nhất bằng cách tạo cho mình một CV nhà hàng khách sạn chuẩn trên timviec365 ngay tại đây.

9. Bồi thường hợp đồng thử việc

Đã có rất nhiều trường hợp người lao động e ngại không dám chấm dứt hợp động dù công việc ấy người lao động không thích hoặc không cảm thấy phù hợp nhưng do lo sợ phải bồi thường hợp động thử việc nên người lao động ko chấm dứt hợp động .

Như vậy theo thỏa thuận người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp động mà không cần phải báo trước hay xin cấp trên quyết định xin nghỉ. Khi hợp đồng đơn phương chấm dứt thì các bên không phải thực hiện tiếp các điều khoản của bên kia hợp đồng.

Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả và thanh toán tiền lương mà người lao động đã làm trong thời gian lao động, cho người lao động dù đó là hợp đồng thử việc.

Hợp đồng thử việc là một hợp đồng quen thuộc,nó là những thỏa thuận của hai bên vì thế chúng ta cần biết phải hiểu rõ những quy định của pháp luật để có thể bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân để không bị mất quyền khi tham giao hợp động thử việc. Đặc biệt, người lao động cần lưu ý nên đọc kỹ hợp đồng thử việc trước khi ký kết để tránh những rủi ro do không đọc kỹ hợp đồng gây ra.  

10. Thời gian thử việc có được hưởng trợ cấp

Tại Nghị định 148/2018/NĐ-CP  nghị định có hiệu lực từ ngày 15/12/2018.

Thời gian người lao động thử việc không được hưởng trợ cấp thôi việc, việc hưởng trợ cấp thôi việc chỉ xảy ra trong thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động khi tính trợ cấp thôi việc, mất việc bao gồm

- Thời gian nghỉ hàng tuần, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo quy định

- Thời gian nghỉ việc để hoạt động công đoàn

- Thời gian nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân theo quy định mà được người sử dụng lao động trả lương

- Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động theo hợp đồng lao động

- Thời gian được người sử dụng lao động cử đi học

- Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản theo quy định

- Thời gian nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng lao động khi bị tai nạn lao động -bệnh nghề nghiệp mà được người sử dụng lao động trả lương theo quy định

Biểu mẫu hợp đồng thử việc 1.docx